Cách xử lý điện thoại bị vô nước dễ làm, nhanh chóng tại nhà

Điện thoại bị vô nước không chỉ gây nguy hại đến các linh kiện bên trong máy, mà còn tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng nặng nề cho máy. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng! Bởi vì Meta Mobile sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp cứu nguy đơn giản mà hiệu quả để bạn tự xử lý tình huống này ngay tại nhà.

Cách xử lý điện thoại bị vô nước

Cách xử lý điện thoại bị vô nước

Điện thoại bị vô nước gặp hậu quả gì?

Hậu quả khi điện thoại bị vô nước đó có thể là làm hỏng hoàn toàn hoặc gây các vấn đề nghiêm trọng cho thiết bị. Các hậu quả này bao gồm: 

  • Sập nguồn, mở không lên, chức năng của điện thoại gần như không hoạt động.
  • Bị loạn cảm ứng hoặc nặng hơn là bị liệt hoàn toàn.
  • Loa bị rè, không hoạt động hoặc phát ra âm thanh nhỏ. 
  • Camera lỗi và không thể sử dụng được. 
  • Màn hình có thể bị mờ, loang lổ hoặc hoàn toàn tối đen. 
  • Ngoài ra, khả năng kết nối SIM và Wifi trên điện thoại cũng có thể bị ảnh hưởng và không thể hoạt động đúng.

4 bước xử lý điện thoại bị vô nước 

Phải làm gì khi điện thoại bị vô nước? Dưới đây là 5 bước để khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng nhưng đạt hiệu quả cao:

Bước 1: Lấy điện thoại ra khỏi nước 

Việc đầu tiên bạn cần làm khi điện thoại bị vô nước là nhanh chóng lấy điện thoại ra khỏi nước. Hãy lưu ý đặt các cổng kết nối điện thoại xuống dưới để nước có thể thoát ra ngoài nhanh chóng. Tránh quay các cổng kết nối lên trên để không làm nước chảy ngược vào bên trong máy và gây chập mạch.

Bước 2: Tắt nguồn điện thoại và tháo các thiết bị bên trong máy

Tắt nguồn điện thoại và tháo các thiết bị bên trong máy

Tắt nguồn điện thoại và tháo các thiết bị bên trong máy

Sau khi lấy điện thoại ra khỏi nước, hãy tắt nguồn điện thoại ngay lập tức. Điều này giúp ngăn chặn nước len lỏi vào bo mạch và gây hư hỏng. Sau đó tiến hành tháo rời các bộ phận như SIM, thẻ nhớ, và nắp lưng (đối với điện thoại phổ thông). Đối với smartphone, hãy tháo nắp lưng để nước có thể thoát ra nhanh hơn.

Bước 3: Làm khô điện thoại bên ngoài.

Làm khô điện thoại bên ngoài

Làm khô điện thoại bên ngoài

Đặt điện thoại vào một bao gạo hoặc túi hút ẩm để giúp nhanh chóng hút ẩm và làm khô bên trong máy. Bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi chuyên dụng hoặc đặt điện thoại trên một chiếc khăn mềm hoặc nơi có gió thoáng.

Bước 4: Chờ máy khô rồi khởi động và kiểm tra lại

Kiên nhẫn chờ đợi từ 1 – 2 ngày để máy khô hoàn toàn. Đừng vội khởi động lại máy ngay, để đảm bảo điện thoại hoàn toàn khô hẳn. Sau đó, lắp pin vào máy (nếu sử dụng điện thoại phổ thông), cắm sạc cho điện thoại trong một thời gian. Khởi động lại máy và kiểm tra tính hoạt động của micro, loa và các cổng kết nối của máy.

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng việc xử lý điện thoại bị vô nước có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ hư hỏng. Trong trường hợp nghiêm trọng, cách xử lý điện thoại bị vô nước là mang đến cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra và khắc phục sự cố.

Những điều lưu ý không nên làm khi điện thoại bị vô nước. 

Khi điện thoại bị vô nước, có một số việc bạn tuyệt đối không nên làm để tránh gây hư hỏng nghiêm trọng. Dưới đây là danh sách những điều không nên làm:

Dùng máy sấy tóc

Dùng máy sấy tóc

Dùng máy sấy tóc

Dùng máy sấy tóc để hong khô điện thoại có thể tưởng chừng như là một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, nhiệt độ quá cao từ máy sấy có thể gây hư hỏng các linh kiện bên trong điện thoại, vì vậy không nên áp dụng phương pháp này.

Sử dụng bông tâm để lau cổng điện thoại

Nếu điện thoại chỉ bị dính nước nhẹ, bạn có thể lau khô phần ngoài, đặc biệt là các cổng điện thoại. Tuy nhiên, cần cẩn thận để không làm mảnh bông vụn thấm nước kẹt lại trong máy và gây hư hỏng các bộ phận bên trong.

Lấy khăn nhét vào bên trong cổng sạc

Lấy khăn nhét vào bên trong cổng sạc

Lấy khăn nhét vào bên trong cổng sạc

Tương tự như tăm bông, không nên nhét khăn vào bên trong cổng sạc. Hành động này không chỉ không giúp làm khô mà còn có thể ảnh hưởng đến các bộ phận và linh kiện bên trong điện thoại

Để điện thoại vào trong tủ lạnh

Bọc điện thoại và để nó trong ngăn kết đông của tủ lạnh có thể giảm thiểu tính dẫn điện của nước, nhưng đây không phải là một cách khắc phục lâu dài. Sau khi tủ lạnh rã đông, điện thoại sẽ tiếp tục bị ướt và có thể bị hư hỏng nghiêm trọng, đặc biệt là màn hình.

Tránh thổi trực tiếp vào điện thoại

Thổi vào điện thoại để loại bỏ nước không phải là một phương pháp hiệu quả. Điều này chỉ làm cho nước xâm nhập sâu vào bên trong các bộ phận của điện thoại và gây thiệt hại lớn hơn.

Lắc, đập hay vỗ điện thoại vào tay

Việc vẩy, lắc, nhấn hoặc đập điện thoại để làm thoát nước là không hiệu quả và có thể gây hư hỏng và trầy xước điện thoại.

Ghim sạc ngay sau khi điện thoại bị vô nước

Ghim sạc ngay sau khi điện thoại bị vô nước

Ghim sạc ngay sau khi điện thoại bị vô nước

Không nên cắm sạc điện thoại ngay lập tức sau khi nó bị ướt. Việc này rất nguy hiểm vì dòng điện có thể chạy qua mạch điện bị ướt và gây hỏng máy.

Nhấn phím hoặc nút trên điện thoại mà còn bị ướt

Nếu điện thoại chưa khô, bạn không nên nhấn bất kỳ phím hoặc nút nào. Điều này có thể gây hư hỏng các nút và linh kiện của điện thoại.
Trên đây là những mẹo cho điện thoại bị vô nước, hy vọng với bài viết này của Meta Mobile bạn sẽ khắc phục được tình trạng trên.

Công Ty Cổ Phần Meta Mobile

MST: 0317508709
Trụ Sở VP Chính Miền Nam: CityLand Park Hills, 23 Đường số 12, Phường 10, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline/Zalo/Telegram: 0705 636363
Số Lượng Bao Nhiêu Cũng Có
Chuyên Cho Thuê: Điện Thoại, iPhone iPad Tablel, Samsung, Tivi (100 cái 32 - 75inch), Gopro, Gimbal, Flycam, Laptop, Laptop Gaming, PC Gaming core i7 - i9 (Đấu Giải), Màn Hình LCD, Micro, Bộ Đàm, Macbook, Kính Thực Tế Ảo VR , Máy Ảnh, Máy Quay, Máy In, Máy Chiếu, Loa Kéo, Cục Phát Wifi 4g, Cho Thuê Phim Trường, Dịch Vụ Quay Phim, Livestream, Dịch Vụ Chụp Ảnh, Livestream Cầu Truyền Hình...