3 Cách làm tai heo ngâm chua ngọt trắng – Giòn – Để lâu
Tai heo ngâm chua ngọt là một trong những món không thể thiếu trong những dịp tết nguyên đán. Vị giòn của tai heo, vị chua chua, ngọt ngọt hoà quyện tạo nên hương vị hấp dẫn, giúp ngon miệng, đỡ ngán.
Hôm nay Meta Mobile sẽ chỉ bạn 3 cách làm tai heo dễ, chuẩn vị, tai heo trắng và để được lâu nhé!
Cách chọn tai heo ngâm chua ngọt chuẩn nhất
Để làm tai heo ngâm chua ngọt chuẩn và ngon nhất bạn nên đi chợ sớm để mua được tai heo tươi, tai heo đạt chuẩn phải tươi, có màu sáng hồng hào, không bị thâm, xỉn màu. Khi dùng tay ấn vào kiểm tra phải cảm nhận được độ đàn hồi của thịt và độ cứng của sụn.
Tai không được có mùi hôi lại, nếu tai heo có mùi hôi thì đó có thể là hàng đã để qua ngày hoặc được ngâm qua hoá chất.
Sau khi lựa được tai heo ngon, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm tai heo ngâm chua ngọt chuẩn vị nhất.
1. Tai heo ngâm giấm chua ngọt
Nguyên liệu làm lỗ tai heo ngâm chua ngọt với giấm:
- 2 lỗ tai heo
- ½ chén tỏi
- ½ chén hành tím
- 50gram muối
- 350gram đường
- Giấm gạo
- 1 nhánh gừng nhỏ.
Nếu nhà bạn đông người hoặc làm bán có thể tăng số lượng tai heo và gia vị theo tỉ lệ để đảm bảo món ăn ra sẽ đúng vị.
Cách làm tai heo ngâm chua ngọt với giấm
Bước 1: Rửa sạch tai heo và đem đi luộc chín
Tai heo sau khi mua ngoài chợ về bạn nên sơ chế lại sạch sẽ bằng cách cạo sạch lông, lấy muối chà xát bên trong và ngoài tai heo để đảm bảo tai heo sạch sẽ.
Để giúp tai heo trắng và đẹp mắt hơn, sau khi rửa sạch bằng nước và muối, bạn có thể rửa tai heo với giấm gạo. Giấm sẽ giúp tai heo trắng hơn, đồng thời cũng góp phần sát trùng tai heo, sau đó hãy rửa lại bằng nước sạch.
Sau khi sơ chế sạch sẽ, để ráo nước, bạn hãy đun nước cho sôi, sau đó hãy bỏ tai heo vô để đảm bảo tai heo không bị mềm nhé. Để tăng thêm độ thơm ngon cho tai heo, bạn hãy đập dập 1 củ gừng + 1 củ hành tím + 1 muỗng cà phê muối vào luộc cùng để giảm mùi của tai heo.
Thời gian luộc tai heo là từ 15 – 25p, để đảm bảo tai heo chín hoàn toàn, bạn nên lật mặt trên của tai heo lại để được chín đều.
Sau khi tai heo chín, hãy vớt ra rửa lại bằng nước sạch, sau đó ngâm trong nước đá để tai heo giòn và trắng hơn nhé.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm tai heo ngâm chua ngọt
Các gia vị như hành, tỏi, bóc sạch vỏ, rửa sạch, thái mỏng theo chiều dọc để đẹp mắt. Ớt sừng sau khi rửa sạch, thái nhỏ theo hình xéo, bỏ hạt để tránh làm hại bao tử.
Bước 3: nấu nước mắm chua ngọt ngâm tai heo
Bỏ 300ml nước vào nồi + 250 Gram đường + 300 ml giấm + 150 ml nước mắm ngon + 1 thìa cà phê muối (nêm nếm thêm theo gia vị vừa ăn), nấu sôi tất cả rồi để nguội)
Bước 4: Ngâm tai heo
Tai heo sau khi đã ngâm với nước đá sẽ săn lại, giòn và cứng hơn, Bạn mang tai heo ra khỏi nước rồi thái mỏng theo chiều tai heo cho đẹp mắt.
Xếp tai heo và các nguyên liệu tỏi, ớt, hành tím cho đều, sau đó đổ nước ngâm vừa chế biến cho ngập tai heo. Sau đó đậy kín, bảo quản trong hũ, để trong tủ lạnh 2 ngày là có thể mang ra thưởng thức.
2. Cách làm tai heo ngâm cải chua ngọt
Nguyên liệu:
- Tai heo 2 cái
- Cà rốt 2 củ
- Cải trắng 2 củ
- Sả 2 cây
- Gừng 1 củ
- Giấm gạo 300 ml
- Nước lọc 100 ml
- Muối 50 gram
- Bột ngọt 1 muỗng cafe
- Tỏi 4 tép
- Hành tím 4 củ
Cách chế biến Tai heo ngâm cải chua ngọt
Bước 1: Luộc tai heo ngâm chua ngọt
Tai heo, sau khi mua về cạo sạch lông, lần lượt dùng muối, chanh chà sạch rồi rửa lại với nước sạch, 2 củ sả cắt đôi đập dập, gừng đem thái miếng vừa.
Nồi nước đun sôi, sau đó cho gừng và sả cùng 1 muỗng đầy muối với tai heo vào luộc mỗi 10 phút trở 1 lần. Sau 20 phút, vớt tai heo ra bỏ vào thau đá lạnh.
Bước 2: Làm nước ngâm và cắt nguyên liệu
Cho 300ml nước lọc, 100ml giấm gạo, 350gr đường, 50gr muối, 1 muỗng cafe bột ngọt vào nồi rồi đun sôi để nguội.
Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, bào vỏ, cắt nhỏ vừa ăn hoặc tạo hình cho đẹp theo ý thích.
Cà rốt và củ cải trắng cắt xong nên đem ra phơi nắng khoảng 1 – 2 tiếng đến khi nhìn hơi héo, để khi ngâm thì cà rốt và củ cải sẽ để được lâu hơn, giòn hơn.
Ớt sừng thái xéo; ớt hiểm 1 nữa để nguyên, 1 nửa xẻ dọc bỏ hạt. Tỏi, hành tím bóc vỏ, thái lát.
Tai heo sau khi săn lại hãy vớt ra, thái sợi dọc gân, thái mỏng vừa ăn.
Bước 3: Ngâm tai heo
Nước ngâm sau khi nấu để nguội thì cho hỗn hợp trên vào và trộn đều cho thấm rồi cho hết vào lọ sạch, sắp xếp cho đẹp; cho tiêu xanh vào, đậy kín rồi cất vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày sau là dùng được, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 2 tuần.
Tai heo ngâm chua ngọt bạn có thể dùng ăn kèm tôm luộc, bánh phồng tôm, rau răm, hành phi và nước mắm ngọt hay ăn không đều được.
Cách làm tai heo ngâm sả tắc chua ngọt
3. Nguyên liệu làm Tai heo ngâm sả, quất chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm tai heo ngâm chua ngọt
- Tai heo lấy phần sụn 1 cái
- Sả 4 củ
- Ớt 1 quả
- Tỏi 6 nhánh
- Quất 8 quả
- Nước mắm, đường, bột ngọt.
Bước 1: Làm nước ngâm chua ngọt cho tai heo
- cho 300ml nước, giấm, nước mắm, đường, bột ngọt đun sôi trong khoảng 5 – 10 phút cho tan hết, nêm nếm vừa ăn. Khi bạn thử thấy nước có vị chua chua mặn mặn là được. Sau đó hãy tắt bếp và chờ cho nguội.
Bước 2: Luộc tai heo
- Tai heo sau khi mua về, sơ chế cho sạch, rửa thêm với muối và giấm để tai heo trắng và đẹp.
- Bắc nồi nước sôi ngập tai heo, đun sôi, sau đó cho tai heo vào luộc từ 15 – 20 phút, sau đó thái thành miếng dày khoảng 0,5cm để khi ngâm tai heo ngấm đều.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu ngâm
- Ớt thái xéo thành lát nhỏ đẹp mắt
- Tỏi, hành lột sạch cắt thành chiều dọc, hoặc để nguyên tuỳ thích.
- Sả cắt thành lát mỏng.
- Tắc cắt đôi hoặc thái thành lát mỏng, bỏ hạt.
Bước 4: Ngâm tai heo
- Cho tai heo, sả, tắc, tỏi, ớt bỏ đều vào hũ nhựa hoặc hũ thuỷ tinh.
- Lấy nước ngâm vừa nấu đã để nguội đổ vào cho ngập mặt tai heo, sau đó cho vào tủ lạnh ngâm 1 ngày là có thể ăn được.
- Tai heo ngâm chua ngọt có thể để tới 2 tuần trong tủ lạnh.
Bên trên là 3 cách làm tai heo ngâm chua ngọt ngon chuẩn vị, giữ được lâu, đơn giản, dễ làm giúp ngày tết của bạn nhiều hương vị hơn. Meta Mobile còn rất nhiều công thức món ăn ngon, nên nếu